4108/TCHQ-GSQL ngày 19/08/2021


Kính gửi: Cục Hải quan các tỉnh: Gia Lai-Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.


Qua rà soát tình hình nhập khẩu, số liệu kim ngạch nhập khẩu mặt hàng điều thô trong thời gian qua cho thấy có hiện tượng kim ngạch nhập khẩu điều thô tăng đột biến từ thị trường Campuchia và giảm mạnh khi nhập khẩu từ các nước thuộc Châu Phi về Việt Nam. Để tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ mặt hàng điều thô nhập khẩu, ngăn chặn hành vi gian lận để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt hoặc thực hiện các gian lận khác, Tổng cục Hải quan hướng dẫn Cục Hải quan thực hiện các công việc sau:

I. Một số đặc điểm phân biệt hạt điều thô có xuất xứ Campuchia với hạt điều có xuất xứ từ Châu Phi:

1. Về màu sắc, hình dáng, kích cỡ:

– Hạt điều Campuchia có màu thâm, nâu đậm, điều thô đầu vụ thì màu nâu trắng, kích thước to đồng đều, hình dáng tròn hơn hạt điều Châu Phi.

– Hạt điều Châu Phi: Hạt điều Châu Phi có màu xanh trắng hoặc trắng, có kích cỡ không đồng đều, hình dáng dẹt, hạt to và nhỏ lẫn lộn.

2. Về trọng lượng:

– Hạt điều Campuchia: Loại hạt nhỏ khoảng 170 hạt/1kg; loại hạt lớn khoảng 110 hạt/1kg; loại hạt trung bình khoảng 140 hạt/1kg, nếu cho vào nước thì tỉ lệ nổi cao, khoảng 60-80%.

– Hạt điều Châu Phi: trọng lượng hạt to, hạt nhỏ dao động từ khoảng 140- 170 hạt/1kg, nếu cho vào nước hầu như không nổi hoặc nổi tỉ lệ nhỏ, khoảng từ 10-20%.Hình ảnh so sánh hạt điều thô của Campuchia và hạt điều thô của Châu phi được đính kèm theo công văn này và quét trên mạng nội bộ của Tổng cục Hải quan. Yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh khai thác trên mạng nội bộ và hướng dẫn các Chi cục trực thuộc thực hiện.

3. Về đóng gói: Hạt điều thô của Campuchia thường nhập khẩu ở dạng rời.

II. Kiểm tra đối với mặt hàng điều thô nhập khẩu 

1. Về tỷ lệ kiểm tra:

Giao Cục Hải quan các tỉnh tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên khoảng 10% trên tổng số lô hàng nhập khẩu của tháng liền kề trước đó để kiểm tra thực tế hàng hóa.

2. Xử lý kết quả kiểm tra:

– Trường hợp xác định mặt hàng điều thô nhập khẩu đúng khai hải quan, đúng xuất xứ của Campuchia, có các đặc điểm của hạt điều thô xuất xứ Campuchia như nêu tại mục I công văn này thì thực hiện thông quan, giải phóng hàng hóa theo quy định.

– Trường hợp qua kiểm tra thực tế hàng hóa, đối chiếu với các đặc điểm phân biệt mặt hàng điều thô hướng dẫn tại điểm I công văn này, nếu phát hiện mặt hàng điều thô nhập khẩu khai có xuất xứ Campuchia, có C/O mẫu D hoặc mẫu S do cơ quan có thẩm quyền của Campuchia phát hành nhưng có những đặc điểm của hạt điều thô Châu Phi thì gửi hồ sơ về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh theo quy định.

Nhận được văn bản này, yêu cầu các Cục Hải quan các tỉnh quán triệt thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh, các đơn vị báo cáo, đề xuất gửi Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về hải quan) để có chỉ đạo.